Bọn mình quyết định chia sẻ bảng Trello “nội bộ” của CodeBerry cho học viên sử dụng, và đây là kết quả.

  • Reading time:5 mins read

Cách bọn mình đã làm để minh bạch hệ thống phản hồi ý kiến tại CodeBerry

Một ngày nọ, bọn mình nảy ra ý tưởng: tại sao không công khai bảng Trello nội bộ mà nhóm đang dùng để giải quyết các phản hồi, qua đó tất cả học viên cùng có thể theo dõi? Bọn mình quyết đinh triển khai luôn. Chúng mình bắt đầu gửi link cho học viên và khuyến khích họ sử dụng bảng Trello. Sau đây là lý do.

Tích cực phản hồi

Một trong những nguyên tắc của bọn mình khi mở Trường Lập trình CodeBerry đó là luôn lắng nghe ý kiến phản hồi của học viên bởi:

  1. Thứ nhất, mọi người đều có thể mắc sai lầm – bọn mình cũng vậy – và bọn mình muốn sửa những sai lầm mắc phải càng sớm càng tốt;
  2. Thứ hai, bọn mình mong muốn tạo ra sản phẩm mà học viên thực sự muốn sử dụng.

Cách nhanh nhất thực hiện cả hai mục tiêu trên là dựa vào ý kiến phản hồi. Bọn mình luôn nỗ lực để ý kiến học viên được truyền đạt một cách dễ dàng. Vậy nên:

  • Bọn mình gửi bản khảo sát cho tất cả học viên của Trường;
  • Khuyến khích học viên gửi phản hồi tới giáo viên hướng dẫn riêng; và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng;
  • Bọn mình tạo kênh #meta trên CodeBerry Slack, nơi mọi người có thể thông báo các vấn đề gặp phải hoặc gửi ý tưởng cá nhân liên quan đến Trường CodeBerry.

Kênh #meta trên CodeBerry Slack

Đường link bị thiếu

Hóa ra gửi phản hồi thôi là chưa đủ. Bọn mình nhận thấy học viên cũng muốn biết điều gì xảy ra sau khi họ chia sẻ những ý tưởng, suy nghĩ của bản thân. Giải pháp đơn giản nhất là công khai bảng giám sát mà nhóm đang dùng để theo dõi các lỗi đã phát hiện, cũng như đề xuất từ phía học viên.

Bảng Trello công khai của bọn mình (rốt cuộc cũng ra đời)

Trước đây, quy trình xử lý ý kiến phản hồi giống như một chiếc hộp đen nơi học viên đưa ra ý tưởng nhưng không biết chuyện gì xảy ra sau đó. Giờ đây, toàn bộ quá trình này được công khai minh bạch với tất cả mọi người.

Học viên vẫn viết email cho giáo viên hướng dẫn hoặc gửi tin nhắn tới kênh #meta, nhưng câu chuyện không kết thúc ở đó. Các thẻ tạo ra từ ý kiến phản hồi được ghim vào bảng công khai, nơi học viên có thể theo dõi quá trình giải quyết hoặc triển khai các ý tưởng mới.

Bọn mình quyết định chào tạm biệt “chiếc hộp đen” để từ nay không ý kiến phản hồi nào bị rơi vào quên lãng nữa.

Chúng mình cùng chung tay xây dựng

Ý kiến phản hồi là một trong những điều tốt nhất một doanh nghiệp non trẻ (như bọn mình) có thể nhận được từ khách hàng. Với hệ thống mới này, bọn mình muốn một lần nữa nhấn mạnh điều đó.