Mình là Adam Freisinger, người sáng lập CodeBerry và đây là chia sẻ về công việc của mình

  • Reading time:15 mins read

Adam Freisinger tốt nghiệp ngành đào tạo dược sĩ và quản lý y tế, nhưng lại theo đuổi sự nghiệp phát triển web. Tính đến thời điểm hiện tại, anh là nhà sáng lập của 2 công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Một trong số đó là CodeBerry, trường dạy lập trình web trực tuyến bằng tiếng Việt.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cuộc sống của doanh nhân Adam Freisinger. Đâu đó trong câu chuyện bạn sẽ thấy nhắc đến vài tựa game được viết bằng ngôn ngữ BASIC, về việc cuốn dây đồng cho lõi RAM, hay thậm chí là về chủ đề trí thông minh nhân tạo.

Mình sống ở Budapest, thủ đô của Hungary.
Mình có thể làm việc ở mọi nơi, miễn là có laptop bên cạnh.
Mình làm việc bằng iPhone, MacBook Air và Sublime Text.
Mình là người có tác phong làm việc hiệu quả.

Công việc kiếm sống của bạn là gì?

Mình giúp mọi người học lập trình.

Bạn có thể chia sẻ thêm về những gì đang làm liên quan đến lập trình?

Mình cải thiện nội dung khóa học để học viên có thể tiếp nhận dễ dàng và hiệu quả. Nói cách khác, thay vì tập trung viết code, nội dung học xoay quanh nhiều hơn việc phát triển tư duy.

Thời gian rảnh mình dùng để nghiên cứu các dự án cá nhân theo sở thích. Thường đó là những công cụ hữu dụng trong một số lĩnh vực mình quan tâm. Thành quả của mình gần đây gồm:

  • Một tính năng giúp chia sẻ list nhạc trên Spotify,
  • Một tiện ích mở rộng trên Chrome cho phép người dùng hiển thị trích dẫn các câu nói hay từ các tựa sách nổi tiếng khi mở tab mới,
  • Một phần mềm giúp mình quản lý các dự án riêng cũng như sắp xếp các mục tiêu đã đặt ra cho CodeBerry.

Không gian làm việc của bạn trông thế nào?

Mình cảm thấy thoải mái trong môi trường làm việc tối giản, vậy nên bàn làm việc thường chỉ có những thứ thực sự cần thiết:

Góc làm việc của mình (Người chụp: Adam Freisinger)

Bạn học lập trình từ bao giờ? Học ở đâu và bằng cách nào?

Mình được mua chiếc máy tính đầu tiên khi học tiểu học. Hàng tuần một người bạn của bố mẹ đến dạy mình những kiến thức cơ bản. Mình vẫn nhớ đã thích thú thế nào khi lần đầu tự viết một game đơn giản bằng ngôn ngữ BASIC.

Mình tiếp tục làm những thứ theo sở thích như viết chatbot cho ứng dụng DC++ hoặc tạo một trang web cho bố. Khi phiên bản mới của framework Meteor phát hành, mình hào hứng bắt tay vào viết một ứng dụng web trên nền tảng này.

Hầu hết kiến thức của mình tích lũy từ thông tin tìm được trên internet. Thông thường mình sẽ tìm một chủ đề lớn, sau đó đào sâu vào từng góc cạnh của chủ đề này.

Đâu là cơ hội việc làm cho các nhà phát triển web? Trung bình bạn mất bao lâu để tìm việc?

Mình chưa từng tìm việc ở vị trí lập trình do bản thân tốt nghiệp ngành đào tạo dược sỹ và quản lý y tế. Thay vào đó, mình tự mày mò các dự án lập trình nhỏ rồi dần triển khai những dự án lớn hơn. Giờ đây, mình làm cho chính công ty mình sáng lập và đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau tùy nhu cầu công việc.

Có khá nhiều người liên hệ với mình qua LinkedIn và Upwork cho những công việc liên quan tới lập trình web, mặc dù mình để rất ít thông tin cá nhân trên những trang này. Điều đó cho thấy lập trình web vẫn đang là công việc có nhu cầu cao trên thị trường.

Bạn có thể chia sẻ một chút về thời gian biểu của bản thân?

Mình thích dậy sớm khi không gian còn yên tĩnh. Mình bắt đầu bằng việc lên kế hoạch trong ngày, uống chút nước trái cây và bắt tay làm việc sau bữa sáng. Mình cũng dành thời gian để rà soát lại những sự kiện quan trọng xảy ra ngày hôm trước.

Trong một tuần làm việc, một ngày rưỡi đầu mình dành để hoạch định chiến lược và dành thứ Sáu để rà soát lại mọi thứ. Giữa hai mốc đó, mình để thời gian trong tuần tập trung làm việc và tránh bị xao lãng.

Mình cũng thích dành thời gian suy nghĩ về cuộc sống cá nhân. Hàng tuần, mình và vợ viết ra những điều cả hai cảm thấy hài lòng cũng như những gì chưa tốt cần thay đổi.

2 lần mỗi tuần, mình sẽ sắp lịch để đi ăn trưa cùng ai đó đã lâu không gặp.

Lịch hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm của mình cũng như vậy. Mình thích lập kế hoạch từ đầu và rà soát lại mọi thứ khi kết thúc để rút kinh nghiệm. Tháng nào mình cũng dành thời gian sắp lại những bức ảnh đã chụp. Ngoài ra, năm nào mình cũng hoàn thành cuốn sổ tay cá nhân trên YearCompass.

Bạn có biết điều gì đặc biệt khiến người khác phải ngạc nhiên?

Lập trình không phải môn khoa học thần bí. Nó chủ yếu liên quan đến việc mày mò thông tin trên internet. 🙂

Bạn làm việc cùng ai?

Mình làm việc cùng một vài người bạn. Đó là những người đã đồng hành cùng mình suốt 8 năm qua.

Đâu là con đường sự nghiệp điển hình đối với nghề hiện tại của bạn?

Là một dược sĩ, mình đã có thể chọn lựa con đường an toàn, nhưng mình quyết định bỏ lại điều đó sau lưng. Giờ công việc của mình là làm những gì công ty cần. Thường những công việc này đòi hỏi mình vượt qua giới hạn của bản thân. Chính nhờ vậy mình luôn có cơ hội học hỏi kiến thức mới và không ngừng hoàn thiện. Hiện mình không có lộ trình sự nghiệp cố định, vậy nên có thể trở thành bất cứ ai mà mình mong muốn.

Kế hoạch tiếp theo của bạn là gì?

Thay vì đi chuyên sâu, mình chọn phát triển kỹ năng theo chiều rộng để trải nghiệm càng nhiều càng tốt và tìm hiểu mỗi thứ một chút. Mình giống một chú vịt vừa biết bay vừa biết bơi, nhưng không siêu đẳng kỹ năng nào cả. Mình hy vọng sẽ tìm ra một con đường giao thoa để tận dụng hết kỹ năng vốn có của bản thân.

Nếu phải thay đổi bạn sẽ chọn ngành nghề nào? Liệu bạn có đủ khả năng thay đổi?

Mình hài lòng với công việc hiện tại và không muốn thay đổi.

Kỹ năng nào làm nên một lập trình viên giỏi? Những ai sẽ không phù hợp với nghề này?

Một số kỹ năng hữu ích có thể kể đến như:

  • Tư duy phân tích tốt.
  • Ham thích tìm tòi.
  • Tỉ mỉ và cẩn thận.

Phần yêu thích của bạn trong công việc là gì?

Mình thích những công việc có thể thấy kết quả ngay, chẳng hạn như thay đổi một chương trình chỉ bằng vài dòng code. Mình không hợp với những việc kiểu thiết kế một nhà máy điện hạt nhân, đó là dạng công việc mà người ta phải đợi vài năm để thấy thành quả.

Điều gì khiến bạn chán nản? Khó khăn và rủi ro trong nghề này là gì?

Thời nay để lướt web bạn không cần phải học cách chọn cấu hình RAM phù hợp nữa. Tương tự như vậy, có nhiều chương trình được viết sẵn ngoài kia giúp bạn tiết kiệm khá nhiều công sức.

Sẽ chẳng vui vẻ nếu ai đó bắt mình viết lại mô-đun đăng nhập trong khi có thể tận dụng những thứ có sẵn. Có vô vàn giải pháp cho cùng một vấn đề và làm như vậy thật là thiếu hiệu quả.

Công việc của bạn có ổn định không? Bạn thường làm bao lâu cho một công ty?

Hiện tại mình khá tự tin sẽ không thất nghiệp được.

Mình sẽ ở lại với công việc chừng nào còn có thể tập trung vào nhiệm vụ, có cơ hội cải thiện kỹ năng và học thêm điều mới. Nếu công việc thiếu những điều kiện trên, mình có thể sẽ nghĩ đến một cơ hội mới.

Nếu được thay mặt cho tất cả lập trình viên đưa ra một yêu cầu, bạn sẽ yêu cầu điều gì?

Xin đừng viết lại một đoạn code hai lần. 🙂

Bạn kiếm được bao nhiêu từ nghề này (khi mới vào nghề, khi bắt đầu có kinh nghiệm và khi đã là một tay “lão luyện”)?

Mình may mắn có cơ hội xây dựng công việc kinh doanh từ số tiền dành dụm trong nhiều năm. Mình hy vọng sẽ sớm trang trải được chi phí vận hành, còn hiện tại đam mê đang là động lực để mình tiếp tục cố gắng.

Theo bạn đâu là cách tốt nhất để học lập trình?

Mỗi người lại có cách riêng để học vậy nên khó có câu trả lời chung. Với mình, cách học dễ nhất là thực hành trên dự án. Mỗi khi gặp khó, mình sẽ tìm ai đó để hỏi trực tiếp.

Điều gì khiến cho lập trình là một kỹ năng đáng để học?

Trước hết, học lập trình giống như học ngoại ngữ. Lập trình giúp bạn hiểu thêm các nền văn hóa hay thậm chí thay đổi bản thân nếu bạn đã sẵn sàng. Thêm nữa, nghề lập trình chắc chắn vẫn sẽ tồn tại trong một vài thập kỷ tới (ít nhất cho đến khi trí thông minh nhân tạo thay thế).

Miễn trừ trách nhiệm: Blog CodeBerry được xuất bản bởi Trường lập trình CodeBerry, đồng sáng lập bởi Adam.

Bạn có thích câu chuyện này? Hãy đăng ký nhận tin từ CodeBerry và bọn mình sẽ gửi bạn những bài hay nhất mỗi tuần. Không thư spam, không chuyện nhảm nhí, và bạn luôn có thể hủy đăng ký nếu đổi ý.