Dávid Veszelkovszki bắt đầu viết code lúc sáu tuổi rưỡi, và trở thành chuyên viên lập trình ở tuổi 16. Sở thích của anh là du lịch. Bốn năm trước, anh dành một năm rưỡi khám phá châu Á và châu Úc. Giờ anh lại “biến mất” thêm sáu tháng nữa để cùng bạn gái vòng quanh nước Mỹ trên chiếc xe hơi màu đỏ của mình.

Mình sống ở Budapest (nhưng hiện lại đang ở bang Oregon – Hoa Kỳ)
Mình làm việc cho CodeBerry (nhưng giờ đang là kỳ nghỉ của mình)
Lĩnh vực mình yêu thích là lập trình web và sống tự do
Phong cách làm việc của mình gói gọn trong 2 từ: hiệu quả

Khi được hỏi về nghề nghiệp, bạn trả lời thế nào?

Mình là một kỹ sư nhân văn thích đi ngao du thiên hạ.

Hãy chia sẻ thêm với bọn mình về dự án bạn đang phát triển?

Hiện mình đang đi nghỉ nên không tham gia dự án nào cả. Sản phẩm gần nhất mình làm là giao diện học của CodeBerry, một “lớp học ảo” để sinh viên nhận bài tập. Mình cũng làm một số dự án theo sở thích, ví dụ như ứng dụng trên thiết bị di động giúp đọc nội dung phê bình của những bộ phim cũ. Ứng dụng này khá tiện và mình vẫn thường hay sử dụng.

Không gian làm việc của bạn trông thế nào?

Mình không có tấm hình nào chụp bàn làm việc cả, nhưng đây là không gian làm việc hồi còn ở nhà của mình:

Đội ngũ sáng lập CodeBerry (từ trái sang phải: Dávid Veszelkovszki, Ádám Freisinger, András P. Tóth, và László Békéssy)

Bạn học lập trình từ bao giờ, học ở đâu và bằng cách nào?

Mình có một chiếc máy tính 286 và một cuốn sách về ngôn ngữ Quick Basic mà bố tặng khi lên sáu. Mình học những điều cơ bản từ cuốn sách, và bố thì luôn hỗ trợ bất cứ lúc nào mình gặp khó khăn.

Đâu là cơ hội việc làm cho các nhà phát triển web? Trung bình bạn mất bao lâu để tìm được việc?

Có nhiều cơ hội tuyệt vời ngoài kia. Mình chưa bao giờ phải đi tìm công việc toàn thời gian cả bởi công việc luôn tự tìm đến với mình. Nhìn chung mình thường chỉ mất vài giờ để tìm và tham gia một dự án mới.

Lịch trình hàng ngày, hàng tuần, v.v… của bạn thế nào?

Một ngày của mình như sau: 8 giờ bọn mình thức dậy trong xe, ăn bánh mì Subway hoặc dùng trái cây vào bữa sáng, đánh răng, rồi đi đâu đó bằng xe hơi hoặc đi bộ. Bọn mình ngắm cảnh, chụp vài tấm hình, nấu bữa trưa trong xe, rồi lại tiếp tục đi bộ hoặc lái xe và chụp ảnh. Bọn mình dành cả tối để đọc sách, xem phim hoặc làm điều gì đó tương tự, rồi đi ngủ. Nghe có vẻ không bận rộn, nhưng thực ra bọn mình đã đi bộ hơn 10 ngàn bước và lái xe gần 100 dặm mỗi ngày.

Một tuần của mình: bọn mình tập thể lực khoảng 5 lần một tuần (và đi tắm cũng từng đó lần! :)). Mỗi tuần một lần mình dành một hoặc hai giờ để xem lại công việc tuần trước và lên kế hoạch tuần tiếp theo. Hai hoặc ba lần một tuần, bọn mình sẽ thưởng thức các món đặc sản địa phương tùy thuộc nơi đang ở.

Một tháng của mình: Hai tháng vừa rồi rất khác so với những tháng trước đây. Hiện tại, bọn mình duy trì lịch sinh hoạt như trên.

Một năm của mình: May là mỗi năm mỗi khác. Mình là người thích thay đổi. Mở đầu năm 2016 mình tập trung học hành, sau đó bắt đầu chạy dự án CodeBerry và dốc hết thời gian vào dự án này. Đến tháng 7 thì mình xách ba lô đi du lịch.

Điều gì làm bạn ngạc nhiên và chưa từng nghĩ đến trước đây về công việc này?

Cũng lâu rồi, ngày đó mình rất ngạc nhiên khi công việc lại thú vị đến vậy. Mình nghiền ngẫm từ đầu việc này tới đầu việc khác. Giống như ráp hình LEGO vậy, có vô vàn những mảnh nhỏ cần được ráp ngay ngắn lại với nhau. 🙂

Bạn có kỹ năng nào khiến người khác phải ngạc nhiên?

Ngồi thiền 10 giờ mỗi ngày trong 10 ngày liên tiếp. Mình học được ở Ấn Độ năm 2011, nhưng các bạn cũng có thể học thiền miễn phí ở những nơi khác.

Bạn làm việc cùng ai?

Với bạn gái mình, Dóri. Bọn mình đi du lịch cùng nhau; đó là “công việc” hiện tại của mình. 🙂

Đâu là con đường sự nghiệp điển hình đối với nghề hiện tại của bạn?

À, nếu mình theo đuổi ngành CNTT thì con đường phổ biến nhất là học đại học trong độ tuổi từ 18-24, làm việc khoảng 40 năm ở nhiều công ty khác nhau, 2-7 năm ở mỗi công ty và sau đó nghỉ hưu.

Còn một con đường khác – đường mà mình muốn theo — là chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được để nghỉ hưu sớm. (Nhưng việc mình xài hết tiền đi du lịch thế này chắc không khớp lắm với kế hoạch. :))

Kế hoạch của bạn là gì và bạn muốn thời gian tới sẽ thế nào?

Mình muốn tiếp tục làm tại CodeBerry trong vài năm. Sau đó có thể sẽ tìm một doanh nghiệp tương tự vì mình thích sáng lập và điều hành doanh nghiệp. Mình xác định mục tiêu cuộc đời là giúp đỡ mọi người. Mình muốn giúp mọi người học được thật nhiều trong một khoảng thời gian ngắn và có cuộc sống khỏe mạnh.

Nếu phải thay đổi bạn sẽ chọn ngành nghề nào? Liệu bạn có đủ khả năng để thay đổi?

Mình sẽ rất vui nếu được làm việc gì đó bên băng chuyền vì nó giúp mình tịnh tâm suy nghĩ nhiều điều. Hoặc mình có thể làm nhân viên dọn dẹp để vào những nơi người khác không vào được. Hoặc làm nhân viên thu ngân trong một siêu thị địa phương để nơi đó có ít nhất một nhân viên thu ngân tử tế. Cũng có thể làm giáo viên trung học, dạy bất kỳ môn học nào. Còn không mình nghĩ làm thợ mộc chắc cũng sẽ rất thú vị!

Mình tin có thể làm bất kỳ nghề nào trong số đó, nhưng nghề lập trình mang lại thu nhập tốt hơn nên mình chẳng đổi nghề đâu.

Kỹ năng nào tạo nên một lập trình viên giỏi? Những ai sẽ không phù hợp với nghề này?

Tư duy có cấu trúc, chịu được sự đơn điệu và chỉ số IQ cao hơn mức trung bình là điều bắt buộc. Mình không giới thiệu nghề này cho ai không có những phẩm chất trên hoặc không quan tâm đến ngành CNTT.

Phần yêu thích của bạn trong công việc là gì?

Rằng mình có thể tạo ra giá trị lớn trong thời gian ngắn và công việc của mình được mọi người đánh giá cao. Ngoài ra, một điều tuyệt vời nữa là mình có thể làm việc ở bất cứ đâu.

Điều gì khiến bạn chán nản? Khó khăn và rủi ro trong nghề này là gì?

Phần khó nhất là ghi nhớ nhiều thông tin trong đầu cùng lúc. Phần khó chịu là khi bạn không có các công cụ thích hợp để làm việc, chẳng hạn như khi phải dùng một ứng dụng tạm bợ nào đó. Nguy hiểm lớn nhất là ngồi trước máy tính quá lâu khiến bạn có nguy cơ béo phì và gặp các vấn đề về sức khỏe.

Công việc của bạn có ổn định không? Bạn thường làm bao lâu cho một công ty?

Hiện tại, công việc chính của mình là đi du lịch. Kế hoạch cho bốn tháng tới là vậy, và bọn mình sẽ về nhà sau khi chuyến đi kết thúc.

Nếu được đặt một câu hỏi thay mặt cho tất cả những người làm lập trình, bạn sẽ hỏi điều gì?

Mình sẽ hỏi tại sao không có thêm nhiều người muốn làm lập trình. Công việc này thật tuyệt! 🙂

Bạn kiếm được bao nhiêu từ nghề này (khi mới vào nghề, khi bắt đầu có kinh nghiệm và khi đã là một tay “lão luyện”)?

Ở [Hoa Kỳ] mức thu nhập trung bình của lập trình viên là [$60k/90k/120k] một năm.

Theo bạn đâu là cách tốt nhất để học lập trình?

Hãy học một cách chủ động và đầy đam mê với sự hỗ trợ từ các khóa học miễn phí, ví dụ như freecodecamp. Trường hợp bạn không giỏi tiếng Anh thì có thể học tại CodeBerry.

Điều gì khiến cho lập trình là một kỹ năng đáng để học?

Nếu nghề này phù hợp với bạn thì đây sẽ là một công việc đầy thách thức và cũng hết sức sáng tạo. Đến cuối ngày, bạn có thể vui vẻ đi ngủ với suy nghĩ rằng mình đã tạo thêm một thứ gì đó tuyệt vời.

Miễn trừ trách nhiệm: CodeBerry Blog được xuất bản bởi Trường lập trình CodeBerry, đồng sáng lập bởi Dávid.

Bạn có thích câu chuyện này? Hãy đăng ký nhận tin từ CodeBerry và bọn mình sẽ gửi bạn những bài hay nhất mỗi tuần. Không thư spam, không chuyện nhảm nhí, và bạn luôn có thể hủy đăng ký nếu đổi ý.