caption

Từ học Python tại trường trung học đến làm việc cho EPAM – Câu chuyện của học viên trường CodeBerry, Attila Blascsák

  • Reading time:8 mins read

Attila Blascsák là một trong những học viên đầu tiên tại CodeBerry. Sau khi kết thúc khóa học, anh đã thành công trong việc thay đổi sự nghiệp và trở thành một lập trình viên phát triển web. Chúng mình có một cuộc trò chuyện ngắn để xem anh ấy đã học được những gì, bằng cách nào có được vị trí như ngày hôm nay, và đâu là những khó khăn một lập trình viên ít kinh nghiệm gặp phải khi đi tìm việc.

Khi có người hỏi về nghề nghiệp của bạn cách đây vài tháng, bạn trả lời như thế nào?

Trước đây công việc của mình là kết nối mạng Dịch vụ CNTT, nói cách khác mình giúp các công ty lớn kết nối với internet. Bọn mình phụ trách chuyển giao bộ định tuyến đến cho khách hàng và giúp họ cài đặt thiết bị.

Còn giờ thì sao?

Giờ mình là lập trình viên chuyên về giao diện (frontend UI) tại Công ty EPAM. Mình làm cùng một đội lớn, phát triển một ứng dụng dựa vào các công nghệ về giao diện và mình chịu trách nhiệm thiết kế giao diện người dùng. HTML, CSS và JavaScript là những ngôn ngữ chính mình sử dụng hàng ngày.

Thật thú vị! Lập trình không phải là lĩnh vực mới đối với bạn phải không? Bạn đã làm quen với lập trình trước đó hay chưa?

Mình bắt đầu học HTML và CSS ở trường tiểu học. Vào trung học, bọn mình học Python từ một cuốn sách lỗi thời. Cuốn sách đó trích dẫn nguồn từ các thư viện vốn không còn tồn tại nữa, vậy nên bài tập của mình đi vào ngõ cụt. Vậy là mình phải bỏ giữa chừng 🙂

Vì sao bạn có ý tưởng theo đuổi lĩnh vực phát triển web?

“Năm cuối trung học, có hai anh chàng nói với mình rằng họ cần một vài nhân viên lập trình web cho công ty khởi nghiệp của họ. Lúc đó mình chả biết sắp lao đầu vào công việc gì, nhưng cũng gật đầu đồng ý. May mắn là mình thích nghi khá nhanh với công việc.”

Sau khi dự án kết thúc, mình bắt đầu quan tâm tới lĩnh vực phát triển web và tiếp tục mày mò tìm hiểu. Nhưng sang mùa xuân, mình đi vào ngõ cụt và không tự học được nữa. Đó là lúc mình nhận ra cần phải kiếm một giáo viên hướng dẫn.

Đó cũng là lúc mình gặp CodeBerry. 🙂

Bạn học ở CodeBerry bao lâu rồi?

Mình học từ Tháng 6/2016

Theo bạn học ở CodeBerry có những điểm lợi gì và bạn có thích khóa học này hay không?

Thành thật mà nói, lượng thông tin mới trong khóa học không nhiều nhưng các bạn đã giúp mình sắp xếp lại kiến thức một cách bài bản. Những người hướng dẫn cũng giúp mình rất nhiều – đây có lẽ là điều tuyệt vời nhất mình nhận được. Có người cùng thảo luận vấn đề với bạn là một lợi thế cực lớn.

Nghe bạn nói vậy bọn mình rất vui. Giờ là đầu mùa thu, nghĩa là bạn đã bỏ ra 3 tháng để học trước khi có công việc hiện tại. Vậy bạn mất bao lâu để tìm việc? (Buổi phỏng vấn diễn ra vào Tháng 9/2016)

Thực ra mình chưa quyết định tìm việc đâu. 🙂

Mình tạo một hồ sơ cá nhân trên LinkedIn. Trên đó ghi rằng mình đang học để trở thành một lập trình viên đồng thời ghi thêm các kỹ năng mới vào hồ sơ. Hai tuần sau Công ty EPAM liên lạc với mình.

Mình đã dự định sẽ tạo một hồ sơ hoàn chỉnh trước khi đi tìm việc, nào ngờ EPAM lại nhanh chân hơn. Họ mời luôn mình đến phỏng vấn.

Mình tính hỏi bạn xem đi tìm việc có khó không, nhưng chắc bỏ qua câu này được rồi.

Phải rồi. (Cười)

Bước tiếp theo của bạn là gì? Bạn có định hướng gì hay chưa?

React đang là mối quan tâm của mình ở thời điểm hiện tại và mình muốn tìm hiểu thêm trong thời gian tới.

Mình mơ một ngày nào đó có thể hướng dẫn người khác lập trình, có thể là trực tiếp đứng giảng hoặc tham gia một chương trình nào đó. Mình chưa biết mọi thứ sẽ diễn ra thế nào, nhưng chắc chắn là mình có thể làm được.

Là một sinh viên giàu kinh nghiệm, bạn có lời khuyên gì cho những người mới học lập trình?

Mình nghĩ quan trọng là bạn phải hiểu việc học không thể đi đường tắt. Học lập trình là thách thức thực sự, nó chẳng hề dễ ở thời điểm đầu. Nhưng một khi bạn đã quen và hiểu được logic đằng sau những dòng code thì tất cả sẽ trở nên rõ ràng. Từ thời điểm đó, mọi việc sẽ trơn tru hơn nhiều. 🙂

Trong loạt bài viết “Câu chuyện thành công từ CodeBerry”, bọn mình trò chuyện cùng các cựu học viên của trường, những người đã thay đổi nghề nghiệp và hiện đang làm công việc của một lập trình viên. Nếu bạn muốn biết họ đã làm gì để có ngày hôm nay thì hãy tiếp tục đón đọc các phần tiếp theo nhé!

Bạn có muốn học code? Hãy tham khảo các bài học miễn phí của Trường Lập trình CodeBerry nhé.