Từ huấn luyện viên thể hình đến lập trình viên Frontend – Câu chuyện của học viên Gábor Baranyi

  • Reading time:10 mins read

Gábor Baranyai từng là huấn luyện viên thể hình, người đứng ra tổ chức các buổi tập theo nhóm tại phòng gym. Đến một ngày, anh tìm thấy công việc yêu thích của mình, một công việc là động lực phát triển đồng thời giúp anh hoàn thiện bản thân. Gábor hiện đang là lập trình viên frontend cho một công ty quy mô vừa và nhỏ.

 

Mình sống ở: Thành phố Szeged, Hungary

Mình làm việc tại: Công ty TNHH Minero IT Hungary

Thời gian học tại CodeBerry: 10 tháng

Mình làm việc bằng: laptop Fujitsu Lifebook A555, Windows 7, phần mềm IntelliJ, SourceTree

 

Khi được hỏi về nghề nghiệp, bạn trả lời thế nào?

Tùy vào người hỏi. Nếu đó là chuyên gia trong lĩnh vực này, mình nói mình là lập trình viên frontend (xây dựng giao diện và trải nghiệm cho người dùng). Nếu là người không chuyên lập trình và hỏi cho có, mình nói mình là lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm.

 

Bạn làm nghề gì trước khi chuyển sang phát triển web?

Mình từng là huấn luyện viên cá nhân toàn thời gian, người chuyên tổ chức các buổi tập nhóm tại phòng gym. Mình hiện vẫn tổ chức các buổi tập như vậy bên cạnh công việc lập trình.

 

Vì sao bạn quyết định học phát triển web?

Mình luôn quan tâm đến thiết kế và tò mò về cách tạo nên một giao diện web. Trang web của phòng tập được quản lý một phần bởi những huấn luyện viên như mình. Mình dành khá nhiều thời gian để viết và thiết kế blog WordPress cho phòng tập và cảm thấy thích công việc này. Mình phát hiện một cơ hội tốt trên Facebook khi tình cờ thấy quảng cáo một khóa học trực tuyến về lập trình web. Mình tìm hiểu và quyết định sẽ nắm tường tận lĩnh vực này thông qua khóa học… hoặc ít nhất là những điều cơ bản trong lập trình. Đoạn quảng cáo mình thấy là của CodeBerry.

 

Bạn học lập trình như thế nào? Bạn tham gia các khóa học, hay đọc những quyển sách nào?

Sau khi xem đoạn quảng cáo trên, mình bắt đầu tham gia khóa học trực tuyến của CodeBerry vào tháng 9 năm 2016. Sau đó mình đăng ký thêm cả khóa học trên Codecademy và Udemy. Mình bắt đầu tìm và học các ngôn ngữ lập trình cụ thể trên những trang có video hướng dẫn.

 

CodeBerry cung cấp cho bạn kiến thức gì? Cảm nhận khi học ở trường của bọn mình thế nào?

CodeBerry rất hữu ích. Mình rất thích hệ thống đăng ký hàng tháng của các bạn bởi theo cách này mình có thể tự học theo tiến độ  riêng. Mình khá thích thú với những lời giải và ví dụ minh họa rõ ràng trong mỗi bài tập.

Bàn làm việc của Gábor

 

Bạn có kinh nghiệm, lời khuyên hay bí quyết nào muốn chia sẻ với những học viên mới?

Mình nghĩ điều quan trọng là phải hiểu cặn kẽ những kiến thức cơ bản và ôn lại các bài học để hiểu mối liên hệ giữa kiến thức đã học và những kiến thức mới. Việc ôn tập là rất quan trọng.

 

Cho mình biết một chút về nơi bạn đang làm việc, công việc của bạn là gì? Một ngày hoặc một tuần điển hình của bạn trôi qua thế nào?

Văn phòng của mình ở thành phố Szeged, đây là một công ty có trụ sở tại Budapest. Bọn mình phát triển một dự án nội bộ và mình phụ trách xử lý phần giao diện bằng ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript.

Mình đến văn phòng khoảng 8 giờ sáng và xong việc lúc 5 giờ chiều. Mình thường làm thêm việc khác khi không ở văn phòng; huấn luyện hoặc tổ chức các lớp tập theo nhóm chẳng hạn. Điều này giúp mình luôn tràn đầy năng lượng và sức sống trong ngày làm việc tiếp theo.

 

Bạn làm cùng ai, và họ hỗ trợ công việc của bạn như thế nào?

Hiện có khoảng 20 người làm việc trên văn phòng. Mình có một người hướng dẫn hỗ trợ tiến độ, đồng thời giám sát chung dự án mà bọn mình cùng triển khai.

 

Bạn đang dùng phần mềm, công cụ hoặc công nghệ nào?

Môi trường lập trình là IntelliJ, để kiểm soát phiên bản (version control) bọn mình dùng SourceTree và BitBucket cho thư mục chứa mã nguồn.

Trong dự án bọn mình dùng HTML, CSS (SCSS), jQuery, Angular JS, Angular Material và FUSE.

 

Bạn tìm việc trong bao lâu? Quá trình tìm việc có khó không?

Hồi mình vẫn đang học thì một người bạn khuyên mình gửi CV đến công ty cậu ấy đang làm. Họ mời mình phỏng vấn, và vài tuần sau họ gọi điện nói rằng muốn nhận mình vào làm.

 

Quá trình phỏng vấn diễn ra thế nào?

Buổi phỏng vấn diễn ra bằng tiếng Anh. Sau khi nghe giới thiệu ngắn gọn về công ty thì đến lượt mình tự giới thiệu bản thân. Mình nói một chút về cuộc sống riêng, về cách và nơi mình học lập trình, tất nhiên là bằng tiếng Anh.

Tiếp theo là phần kỹ thuật. Để đánh giá kiến ​​thức, họ cho mình giải quyết vài bài kiểm tra mang tính logic.

Toàn bộ buổi phỏng vấn mất khoảng 1 giờ.

 

Bạn có lời khuyên gì cho những người đang chuẩn bị phỏng vấn xin việc?

Điều quan trọng là mọi thứ bạn nói phải mang tính tích cực. Ngay cả khi có phát sinh tiêu cực, bạn hãy cố gắng nói về vấn đề từ một khía cạnh hoặc quan điểm tích cực. Luôn tự tin, hãy thể hiện rằng mình có khả năng và sẵn sàng cải thiện bản thân trong bất kỳ lĩnh vực nào.

 

Bước tiếp theo của bạn là gì? Định hướng trong tương lai của bạn?

Mình muốn trau dồi kiến thức lập trình frontend càng nhiều càng tốt. Sau đó mình sẽ thử sức với mảng backend để hiểu toàn bộ quá trình hoạt động đằng sau một ứng dụng.

 

Trong loạt bài viết “Câu chuyện học viên Trường CodeBerry”, bọn mình trò chuyện với những học sinh viên đã tìm được việc làm ở vị trí lập trình viên.

 

Bạn muốn học lập trình? Hãy ghé thăm Trường lập trình CodeBerry và thử sức với 15 bài học miễn phí của chúng mình nhé.