Márton Radnóczi, Marci là một nhà nông học chuyên về phát triển nông thôn. Từ lâu anh đã đam mê các sản phẩm liên quan đến web và thiết bị di động. Năm ngoái anh quyết định dành nhiều thời gian hơn cho đam mê của mình. Anh hiện đang làm tại Apertus Ltd. với vai trò là lập trình viên giao diện web.

Mình sống ở Budapest, thủ đô của Hungary.
Mình làm việc cho Apertus Ltd.
Thời gian học với CodeBerry: 6 tháng
Mình làm việc với: Oneplus One, PhpStorm, Adobe*

Khi được hỏi về nghề nghiệp, bạn sẽ trả lời như thế nào?

Giới thiệu ngắn gọn: Mình là người xây dựng trang web hay còn gọi là lập trình viên web. Mình xây dựng các trang web tĩnh (chưa có tính năng). Nhiệm vụ của mình là chuyển đổi các bản phác thảo thành dạng mã code, để mẫu phác thảo có thể hiển thị như mong muốn trên trình duyệt.

Trước khi chuyển sang lập trình, công việc của bạn là gì? Bạn từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này chưa?

Mình làm trong lĩnh vực tài chính trước khi trở thành chuyên viên quản lý dự án cho một startup. Mình chưa bao giờ viết code, chỉ biết sơ sơ về cách mọi thứ hoạt động và logic đằng sau.

Vì sao bạn quyết định học lập trình web?

Đây vốn là sở thích của mình. Khi bắt đầu đào sâu vào lĩnh vực này, mình cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh và không gì có thể ngăn bản thân tiếp tục học. Đó là trải nghiệm mình chưa từng gặp khi làm trong ngành tài chính. Mình thích ý tưởng dành toàn thời gian cho công việc lập trình. 🙂

Hãy chia sẻ một chút về nơi làm việc hiện tại của bạn, nhiệm vụ của bạn là gì? Một ngày hoặc một tuần của bạn trôi qua như thế nào?

Bọn mình phát triển các hệ thống web với quy mô khác nhau tại Apertus Ltd. Vai trò của mình là tạo trang web tĩnh theo bản thiết kế hoặc từ bản phác thảo. Hầu hết thời gian mình code dựa theo một vài ảnh mẫu được giao. Mình triển khai nhiều dự án cùng lúc, nhưng thường chỉ tập trung vào một dự án mỗi ngày.

Bạn mất bao lâu để tìm được công việc này? Quá trình tìm việc có khó khăn không?

Mình tìm được việc trong vòng 1 tuần, phải nói là dễ đến bất ngờ. Mình biết là sẽ tìm được việc nhanh thôi, nhưng không ngờ là nhanh đến vậy.

Bạn học lập trình như thế nào? Bạn đã đăng ký khóa học gì, hay nghiên cứu những tài liệu nào?

Mình chỉ đăng ký một vài khóa học trực tuyến. Đầu tiên, mình thử tự học bằng tài liệu miễn phí và sau đó đăng ký học 2 khóa có phí, 2 khóa này bổ trợ cho nhau về kiến thức. Mình cũng xem một số hướng dẫn trên Youtube để có cái nhìn sâu hơn về một số chủ đề cụ thể.

CodeBerry đã cung cấp cho bạn những kiến thức gì? Bản cảm thấy thế nào khi học ở Trường bọn mình?

Ưu điểm lớn nhất của CodeBerry là đưa ra bức tranh tổng quan về toàn bộ quá trình phát triển web, sau đó hướng dẫn học viên từng bước qua mỗi giai đoạn khác nhau. Điều này giúp người học quyết định xem phần nào phù hợp nhất với bạn.

Bạn có kinh nghiệm, lời khuyên hay bí quyết nào muốn chia sẻ với những học viên mới?

Phát triển web có nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn nên tập trung vào một vài lĩnh vực cụ thể và biết sơ qua những lĩnh vực còn lại. Nếu cần biết sâu hơn, bạn luôn có thể tìm hiểu sau này.

Bước tiếp theo của bạn là gì? Bạn có định hướng gì cho tương lai?

Mình muốn học càng nhiều càng tốt và hiện thực hóa những ý tưởng của bản thân. Mình không định bỏ phí kiến thức nông nghiệp đã học. Sẽ thật thú vị nếu mình có thể kết hợp kiến thức nông nghiệp và CNTT với nhau.

Trong loạt bài viết “Câu chuyện thành công từ CodeBerry”, bọn mình đã trò chuyện cùng các cựu học viên, những người đã tìm được công việc mới ở vị trí lập trình viên.

Bạn có muốn học về code? Hãy tham khảo các bài học miễn phí của Trường Lập trình CodeBerry nhé.